Tin tức

Đầu báo khói quang điện hoạt động như thế nào?

21-02-19 | 9:21
dau-bao-khoi-quang-dien

Đầu báo khói iron hay đầu báo khói quang điện là một trong những thiết bị báo cháy quan trọng và phổ biến hiện nay. Vậy đầu báo khói quang điện là gì, hoạt động như thế nào thì bạn hãy tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Đầu báo khói – Đầu báo khói quang điện

dau-bao-khoi-quang-dien

Đầu báo khói hay còn gọi là đầu dò khói là thiết bị dùng để phát hiện khói, một thành phần điển hình của cháy, đa số các đầu báo khói sẽ phát tín hiệu về trung tâm báo cháy. Một số đầu báo khói dùng cho gia đình, có thể phát ra âm thanh báo động tại chỗ khi có cháy.

Đầu báo khói thường đặt trong một vỏ nhựa hình đĩa có đư ờng kính khoảng 100 mm (4in), hoặc 150 mm (6 in). Nhưng hình dạng của nó có thể thay đổi tuỳ theo nhà sản xuất hoặc dòng sản phẩm.

Đầu báo khói được đấu nối với trung tâm báo cháy bằng dây 2 lõi hoặc 4 lõi và từ đó có khái niệm đầu báo 2 dây và đầu báo 4 dây.

Tìm hiểu về các loại đầu báo khói quang điện

dau-bao-khoi-quang-dien

  • Đầu báo khói quang điện (Photoelectric Smoke Detector) hay còn gọi là đầu báo khói quang bao gồm một nguồn sáng nhỏ (LED phát hồng ngoại). Một thấu kính hội tụ ánh sáng thành chùm tia và một cảm biến quang điện (photoelectric hoặc photodiode), được đặt lệch góc với `chùm tia hồng ngoại.
  • Tất cả các thành phần trên đây được đặt trong một buồng quang học (optical chamber), hay còn gọi là buồng khói. Buồng quang học có cấu tạo đặc biệt, để ánh sáng bên ngòai không thể lọt vào được, thế nhưng khói có thể dễ dàng đi vào. Bên ngoài của buồng quang học có một lớp lưới, để ngăn bụi và côn trùng chui vào bên trong.
  • Trong trường hợp bình thường (không có khói) thì chùm tia sáng được tạo ra từ đèn phát hồng ngoại, đi theo đường thẳng không đến được đầu cảm biến quang.
  • Khi có khói vào bên trong buồng quang học ngang qua đường đi của chùm tia hồng ngoại, một số tia sáng bị khuyếch tán bởi các hạt khói đi đến đầu cảm biến quang rồi kích hoạt báo động. Khi đó, mạch điện sẽ chuyển tín hiệu hồng ngọai (quang), thành tín hiệu điện (báo động). Ở trạng thái báo động, đèn LED trên đầu báo khói quang điện sẽ sáng đồng thời tín hiệu sẽ được truyền về tủ báo cháy.

Đầu báo khói quang điện phát hiện tốt đám cháy âm ỉ. Đầu báo khói quang phản ứng chậm hơn đầu báo ion với đám cháy bùng phát nhanh. Thế nhưng thử nghiệm và nghiên cứu cho thấy, Đầu báo khói quang điện đáp ứng được tất cả các loại cháy và có tuổi thọ cao hơn.

Ngày nay, một số đầu báo khói quang hiện đại có độ nhạy rất cao. Nó bao trùm phạm vi của đầu báo khói ion, và có thể thay thế hoàn toàn cho đầu báo ion.

Trên đây là những thông tin hữu ích về đầu báo khói quang điện, hy vọng sẽ giúp người dùng hiểu về sản phẩm. Nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng đầu báo khói này hãy liên hệ với Sao Thiên theo hotline 0903 335 558

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH TM DV SAO THIÊN 

Địa chỉ: B14 Khu Dân Cư Tân Thuận Nam 2, Đường Phú Thuận, Phường Phú Thuận – Quận 7 – TP.HCM

Di động: 0903 335 558 ( Mr Hòa) – 0903 824 044 ( Mr Thiêm)

Điện thoại: (028) 73 05 58 58

Email: Sales1@saothien.com – info@saothien.com – sales@saothien.com 

Website: www.saothien.com

0 comments

Comments

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *