Tin tức

Hệ thống chữa cháy Novec 1230: Khái niệm, ưu điểm và khu vực áp dụng

11-02-23 | 4:23

Cũng giống như hệ thống FM200 thì Novec 1230 cũng đã và đang là hệ thống chữa cháy phổ biến nhất. Với nhiều ưu điểm vượt trội, hiệu quả và an toàn thì đây sẽ là gợi ý hoàn hảo cho các khu công nghiệp, kinh doanh hay hộ gia đình. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn hệ thống chữa cháy Novec 1230 ngay sau bài viết dưới đây nhé.

1. Khái niệm

Hệ thống chữa cháy Novec 1230 là một trong những hệ thống PCCC phổ biến và được áp dụng nhiều nhất hiện nay. Hệ thống này sử dụng khí sạch để chữa cháy. Hiệu quả nhanh chóng, an toàn và không gây hại cho thiết bị cũng như con người.

Thời gian trước nếu như FM200 là phổ biến nhất thì những năm gần đây Novec 1230 đã và đang được biết đến nhiều hơn.

Khí Novec 1230 có đặc điểm là loại khí lỏng, không màu, không mùi và dễ dàng bay hơi khi được phun ra không khí.

Hệ thống chữa cháy Novec 1230 hoạt động dựa trên nguyên lý làm giảm nhiệt độ của đám cháy mà không tác động trực tiếp đến oxy. Với cơ chế này có ưu điểm sẽ không gây khó thở cho người trong khu vực cứu nạn và đảm bảo sức khỏe nhất.

2. Ưu điểm của hệ thống khí Novec 1230

Hệ thống chữa cháy Novec 1230 có rất nhiều ưu điểm vượt trội, xứng đáng với sự tin tưởng của người dùng. Cụ thể như sau:

2.1 An toàn, thân thiện với môi trường

Tính chất của khí Novec 1230 đó chính là dễ dàng bay hơi mà không để lại cặn bã. Do đó, đây được đánh giá là một trong những loại khí an toàn và thân thiện nhất với môi trường.

2.2 Chữa cháy hiệu quả

Hiệu quả chữa cháy của hệ thống khí Novec 1230 rất tốt, chỉ cần 10s là có thể dập tắt đám cháy mà không để gây ngạt thở hay khó chịu cho con người. Phù hợp với những đám cháy lớn tại các khu công nghiệp.

Với cùng một thể tích, một bình nước khô Novec 1230 có hiệu quả dập lửa cao hơn nhiều so với CO2 hay Nitơ.

2.3 An toàn với thiết bị

Hệ thống khí Novec 1230 có cơ chế hoạt động không tác động trực tiếp đến oxy, do đó nó hoàn toàn an toàn cho con người. Đặc biệt, Novec 1230 không gây thiệt hại hay ăn mòn cho các thiết bị sử dụng dù là kim loại.

2.4 Nạp sạc đơn giản

Với hệ thống Novec 1230 thì việc sạc khí rất đơn giản, có thể thực hiện tại chỗ mà không cần di chuyển nhiều. Điều này giúp người dùng tiết kiệm được thời gian, tiền bạc hơn rất nhiều so với việc dùng các hệ thống chữa cháy khác.

2.5 Tiết kiệm không gian

Do được nén với khối lượng lớn trong bình chứa nên hệ thống chữa cháy khí Novec 1230 giúp tiết kiệm không gian và cả chi phí đầu tư thiết bị, bình chứa.

3. Khu vực ứng dụng của hệ thống

Khu vực ứng dụng của hệ thống Novec 1230 khá rộng và đặc biệt ở những nơi đặc thù như: Nơi nghiêm cấm sử dụng các tác nhân dẫn điện, nơi có yêu cầu cao về vấn đề vệ sinh,.. Cụ thể:

+ Được sử dụng trong các phòng thiết bị dữ liệu, phòng điều khiển có nhiều thiết bị điện

+ Được sử dụng trong phòng biến áp, bảng điện

+ Sử dụng trên tàu, xe

+ Phòng chứa thiết bị y tế, công nghiệp giá trị cao

+ Thư viện, kho sách quý, bảo tàng, phòng trưng bày nghệ thuật

+ Các trạm thu phát sóng vô tuyến

Hệ thống chữa cháy Novec 1230 có rất nhiều ưu điểm tuyệt vời, mang đến nhiều lợi thế hơn so với các hệ thống khác. Mong rằng với những chia sẻ trên đã mang đến cho các bạn độc giả thêm nhiều kiến thức bổ ích hơn. Liên hệ ngay đến địa chỉ website: https://saothien.com/ để được tư vấn miễn phí nhé.

0 comments

Comments

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *