Tin tức

Ưu nhược điểm của hệ thống chữa cháy bằng khí Nito

14-03-23 | 4:20

Hệ thống chữa cháy bằng khí Nito là một trong những hệ thống PCCC được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Với công dụng chữa cháy hiệu quả, nhanh chóng và an toàn nên được ứng dụng vào nhiều địa điểm khác nhau. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết ngay sau bài viết dưới đây nhé.

1. Hệ thống chữa cháy bằng khí Nito là gì?

Hệ thống chữa cháy bằng khí Nito là hệ thống phòng cháy, chữa cháy bằng loại khí Nitơ. Loại khí này có đặc điểm là không màu, không mùi, không vị và khá trơ.

Nguyên lý hoạt động của loại hệ thống này là khi có hỏa hoạn xảy ra thì nhiệt độ tăng cao sẽ khiến cho đầu báo cháy làm việc. Khi đó phát ra âm thanh thông báo khu vực nào đang diễn ra đám cháy. Tuy nhiên, nếu 1 kênh báo cháy làm việc thì lúc này hệ thống phun khí nitơ chữa cháy chưa làm việc. Còn nếu cả 2 kênh đều đồng thời báo cháy thì tủ trung tâm sẽ tự động chuyển sang chế độ xả khí và dập tắt đám cháy.

2. Ưu nhược điểm của hệ thống chữa cháy bằng khí Nito

Hệ thống chữa cháy bằng khí Nito sở hữu những ưu nhược điểm như sau:

2.1 Ưu điểm

Đây là ưu điểm đầu tiên của loại hệ thống này. Nó có tác dụng dập tắt đám cháy hiệu quả, nhanh chóng và an toàn. Khí nito có khả năng dập tắt lửa trong chưa đầy 60 giây khi nồng độ oxy giảm dưới 15%. Nitơ có khả năng làm giảm nồng độ oxy đến xấp xỉ 12,5%.

– An toàn cho thiết bị và vật dụng

Nếu như nước khiến cho các thiết bị điện bị hư hại thì khí nito sẽ giúp bảo vệ an toàn cho tất cả vật dụng và cơ sở hạ tầng. Vì khí nito không mài, không mùi và không cần sử dụng thêm nước hay bọt để dập tắt đám cháy/

Khi không sử dụng thêm bất cứ chất nào khác và khí nitơ thì không gây ra sương, sương giá,… không ăn mòn kim loại nên nó hoàn toàn an toàn với các thiết bị,

– Thân thiện với con người

Không chỉ an toàn mà hệ thống này còn thân thiện với cơ thể và sức khỏe con người. Đây là loại khí không gây ngộ độc hay gây hại đến sức khỏe. Bạn có thể hít khí nito mà không lophơi nhiễm ở người trong khoảng thời gian ngắn. Nó cũng không che phủ tầm nhìn khi chúng ta sơ tán trong đám cháy vì nitơ là một chất không màu, trong suốt.

2.2 Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm thì loại khí này vẫn còn tồn tại nhiều nhược điểm như:

+ Tốn nhiều thời gian lắp đặt hơn so với các loại hệ thống PCCC khác.

+ Vì là loại khí nhẹ hơn không khí nên hiệu quả dập tắt đám cháy ở không gian mở không được tốt.

+ Bình chứa áp lực cao, có nguy cơ gây nổ vì thế phải để riêng biệt với khu vực cần chữa cháy.

+ Một số tác dụng phụ của việc sử dụng khí nito có thể xảy ra là gây ngạt thở, nổ thiết bị.

Chính vì thế, khi sử dụng hệ thống chữa cháy khí nitơ các bạn cần tuân hành đúng theo quy định yêu cầu về an toàn sử dụng.

Trên đây là bài viết chia sẻ về hệ thống chữa cháy bằng khí Nito mà bạn nên biết. Tuy không sở hữu nhiều ưu điểm quá vượt trội nhưng với giá thành rẻ, thì đây cũng là một trong những sự lựa chọn hoàn hảo. Để được tư vấn miễn phí vui lòng liên hệ đến địa chỉ website: https://saothien.com/ nhé. Đây là cơ sở phân phối hệ thống báo cháy uy tín và thiết bị lưu trữ SAN và NAS của Infotrend hàng đầu hiện nay. Tại đây có rất nhiều hệ thống chữa cháy địa chỉ như: FC721, FC722, FC724, FC726,

0 comments

Comments

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *