Tin tức

Tìm hiểu về các hệ thống báo cháy hiện nay

21-12-22 | 9:56

Hiện nay, trên thị trường đã và đang có rất nhiều hệ thống báo cháy khác nhau. Mỗi một loại sẽ phù hợp với những vị trí, yêu cầu khác nhau. Tất cả phải đảm bảo được yếu tố an toàn, đúng theo quy định của pháp luật. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về các hệ thống báo cháy hiện nay ngay sau đây nhé.

1. Hệ thống báo cháy thường

Hệ thống báo cháy

Đây là hệ thống báo cháy cơ bản, được lắp đặt trong thi công hệ thống PCCC. Hệ thống này được sử dụng lắp đặt tại các vị trí có diện tích nhỏ, vừa với số lượng phòng ban nhỏ. Thích hợp với các hộ gia đình hay toàn nhà 2 – 3 tầng cho thuê.

Hệ thống bao gồm các bộ phận đó là:

+ Đầu báo khói

+ Đầu báo nhiệt

+ Đầu báo lửa

+ Nút ấn báo cháy

+ Chuông báo cháy

+ Đèn báo cháy

+ Tủ báo cháy trung tâm

+ Hệ thống dây tín hiệu

+ Dây nguồn.

Hệ thống này có những đặc tính như: Mô hình lắp đặt đơn giản, dễ thi công và giá thành rẻ.

Nguyên lý làm việc khi có sự cố xảy ra thì tủ báo cháy trung tâm sẽ nhận được thông báo toàn khu vực chứ không thể xác định được chính xác vị trí xảy ra cháy nổ. Và đây cũng là nhược điểm khiến việc cứu trợ và sơ tán bị hạn chế.

2. Hệ thống báo cháy địa chỉ

Đây là hệ thống nhiều ưu điểm, được sử dụng rộng rãi và áp dụng cho các toàn nhà có diện tích rộng, nhiều phòng. Hệ thống này được lắp đặt từng vị trí nên khi xảy ra cháy nổ sẽ thông báo kịp thời và chính xác từng khu vực, từng địa điểm một cách rõ ràng, chính xác. Từ đó, nhân viên giám sát có thể xử lý sự cố cháy nổ một cách nhanh chóng. Chính vì thế nên khi lắp đặt bạn cần phải tuân thủ đúng quy trình thiết kế, chuẩn nhất để hệ thống hoạt động được chính xác.

Hệ thống báo cháy địa chỉ bao gồm các thành phần như:

+ Đầu báo khói địa chỉ

+ Đầu báo nhiệt địa chỉ

+ Nút ấn báo cháy địa chỉ

+ Chuông báo cháy

+ Đèn báo cháy

+ Tủ báo cháy trung tâm địa chỉ

+ Các module địa chỉ cho đầu báo thường

+ Module kết nối và điều khiển thiết bị ngoại vi

+ Đây tín hiệu và dây nguồn…

3. Hệ thống bằng nước

Đây là hệ thống PCCC sử dụng nước để dập tắt đám cháy. Hệ thống này cần được lắp đặt theo đúng kế hoạch và chính xác theo bản thiết kế lắp đặt hệ thống PCCC đã bàn giao cho quý khách hàng.

Các bộ phận bao gồm:

+ Hộp chữa cháy ngoài nhà

+ Hộp chữa cháy trong nhà

+ Cuộn vòi chữa cháy

+ Khớp nối

+ Van góc chữa cháy

+ Hệ thống đường ống

+ Máy bơm chữa cháy.

4. Hệ thống PCCC tự động Sprinkler

Đây có thể nói là hệ thống tối ưu, phổ biến và an toàn cao nhất hiện nay. Nguyên lý hoạt động tự động nên giúp phòng cháy chữa cháy kịp thời và nhanh chóng nhất. Các ứng dụng của hệ thống này phù hợp khi lắp đặt với toà nhà cao tầng, nhà xưởng, công trình…

Tuy nhiên, hạn chế duy nhất của hệ thống này là không thể lắp đặt tại khu vực phòng máy chủ IT hoặc có những sản phẩm với đặc tính hư hại nhiều khi gặp nước.

Trên đây là bài viết chia sẻ về các hệ thống báo cháy hiện nay mà bạn không nên bỏ qua. Để được tư vấn miễn phí vui lòng liên hệ đến địa chỉ website: https://saothien.com/ nhé. Đây là cơ sở phân phối hệ thống báo cháy uy tín và thiết bị lưu trữ SAN và NAS của Infotrend hàng đầu hiện nay. Tại đây có rất nhiều hệ thống chữa cháy địa chỉ như: FC721, FC722, FC724, FC726,… Mong rằng với những chia sẻ trên đã mang đến cho các bạn độc giả thêm nhiều kiến thức bổ ích hơn.

0 comments

Comments

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *