Tin tức

Sự khác nhau giữa 2 hệ thống lưu trữ San và Nas

24-02-23 | 2:36

SAN và NAS là 2 giải pháp lưu trữ riêng biệt và được đánh giá cao nhất hiện nay. Cả 2 giúp người dùng giải quyết được các vấn đề lưu trữ nan giải giúp cho công việc trở nên dễ dàng hơn. Trong bài viết ngày hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sự khác nhau giữa 2 hệ thống lưu trữ San và Nas nhé.

1. Định nghĩa SAN và NAS

1.1 SAN là gì?

NAS là một thiết bị lưu trữ dữ liệu cấp file được gắn vào mạng TCP/IP, thường là Ethernet. Nó thường sử dụng các giao thức NFS hoặc CIFS, mặc dù chúng cũng có thể chạy trên các giao thức khác, chẳng hạn như HTTP.

1.2 NAS là gì?

SAN là một mạng hiệu suất cao dành riêng cho hệ thống lưu trữ theo block hợp nhất. Hệ thống mạng tốc độ cao kết nối các thiết bị lưu trữ, thiết bị chuyển mạch và máy chủ lưu trữ. Hệ thống SAN doanh nghiệp cao cấp giúp để đạt hiệu suất cao hơn và sử dụng hiệu quả các tài nguyên.

2. Sự khác nhau giữa 2 hệ thống lưu trữ San và Nas

Sự khác nhau giữa 2 hệ thống lưu trữ San và Nas được thể hiện qua các yếu tố sau đây:

2.1 Kết cấu mạng

+ NAS sử dụng mạng TCP/IP, phổ biến nhất là Ethernet.

+ SAN truyền thống thường chạy trên các mạng quang (FC) tốc độ cao

2.2 Xử lý dữ liệu

+ NAS xử lý dữ liệu dựa trên file và SAN xử lý dữ liệu dựa trên khối. NAS có thể hoạt động với namespace toàn cục

+ SAN thì có quyền truy cập vào một File System chuyên dụng cho SAN.

2.3 Giao thức

+ NAS kết nối trực tiếp với mạng Ethernet thông qua cáp mạng vào bộ chuyển mạch Ethernet. NAS có thể sử dụng một số giao thức để kết nối với các máy chủ bao gồm NFS, SMB / CIFS và HTTP.

+ SAN sử dung giao thức SCSI. Mạng được hình thành bằng cách sử dụng các loại kết nối SAS / SATA hoặc map các layer sang các giao thức khác

2.4 Hiệu suất

+ NAS thường có thông lượng thấp hơn và độ trễ cao hơn do lớp hệ thống file chậm hơn, nhưng các mạng tốc độ cao có thể bù đắp cho tổn thất hiệu năng trong NAS.

+ SAN là những thiết bị có hiệu suất cao hơn cho các môi trường cần lưu lượng tốc độ cao như cơ sở dữ liệu giao dịch và các website thương mại điện tử. Các công nghệ như FC hoặc NVMe giúp hóa giải các yêu cầu đó một cách hiệu quả.

2.5 Khả năng mở rộng

+ Các thiết bị NAS thông thường không có khả năng mở rộng cao, nhưng các hệ thống NAS cao cấp có quy mô đến petabyte bằng cách sử dụng các cụm

+ SAN nhờ khả năng mở rộng là một động lực chính để mua hệ thống SAN. Kiến trúc mạng của nó cho phép quản trị viên mở rộng hiệu suất và dung lượng trong các cấu hình

2.6 Giá cả

+ NAS cao cấp sẽ có giá cao hơn SAN nhưng nhìn chung NAS ít tốn kém hơn để đầu tư và bảo trì.

+ SAN phức tạp hơn để quản lý với FC SAN nằm trên phần chóp của sự phức tạp. Một nguyên tắc nhỏ là chi phí bảo trì hàng năm gấp từ 10 đến 20 lần chi phí mua thiết bị. Các thiết bị SAN cấp doanh nghiệp cũng có thể có thêm các tính năng về bảo mật với chí phí trang bị và bảo trì rất cao.

Trên đây là bài viết chia sẻ về sự khác nhau giữa 2 hệ thống lưu trữ San và Nas mà bạn nên biết. Mong rằng với những phút chia sẻ trên đã mang đến cho các bạn độc giả thêm nhiều kiến thức bổ ích hơn. Để được tư vấn miễn phí vui lòng liên hệ đến địa chỉ website: https://saothien.com/ nhé. Đây là cơ sở phân phối hệ thống báo cháy lưu trữ SAN và NAS của Infotrend hàng đầu hiện nay. Tại đây có rất nhiều hệ thống chữa cháy địa chỉ như: FC721, FC722, FC724, FC726,…cho bạn lựa chọn.

0 comments

Comments

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *