Tin tức

Hệ thống báo cháy chung cư: Thành phần, sơ đồ và cách hoạt động

20-02-23 | 9:30

Thời gian gần đây thường xuyên xảy ra các vụ cháy nổ tại chung cư và điều này trở thành nỗi bất an của rất nhiều gia đình. Công tác PPCC chung cư trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Để hạn chế rủi ro và thiệt hại về người cũng như tài sản thì cần phải lắp đặt hệ thống báo cháy chung cư đảm bảo tiêu chuẩn quy định. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết ngay sau bài viết dưới đây nhé.

1. Hệ thống báo cháy chung cư là gì?

Đây là hệ thống báo cháy trong công tác PCCC cho chung cư. Hệ thống đóng vai trò thông báo đến các cơ quan chức năng, quản lý tòa nhà và các hộ gia đình về nguy cơ xảy ra hỏa hoạn, cháy nổ một cách tự động. Thời gian sử dụng khá lâu lên đến 15 – 20 năm.

Cấu tạo của hệ thống báo cháy chung cư bao gồm những phần chính đó là:

+ Trung tâm báo cháy: Đây là bảng điều khiển, được xem là bộ não của hệ thống. Với tác dụng nhận thông báo và xử lý nhanh chóng.

+ Thiết bị đầu vào

+ Thiết bị đầu ra

2. Sơ đồ nguyên lý và cách hoạt động

Có bao giờ bạn thắc mắc là hệ thống báo cháy chung cư hoạt động như thế nào hay chưa? Đầu tiên hãy cùng tìm hiểu sơ đồ nguyên lý nhé

2.1 Sơ đồ nguyên lý

Sơ đồ nguyên lý hệ thống báo cháy chung cư gồm:

+ Thiết bị đầu vào gồm: Đầu báo khói, công tắc khẩn, đầu báo nhiệt,…

+ Trung tâm báo cháy

+ Thiết bị đầu ra: Đèn LED, thiết bị phun nước, chuông báo động, bộ quay số điện thoại tự động,…

2.2 Nguyên lý hoạt động

Hệ thống báo cháy chung cư có nguyên lý hoạt động khá đơn giản, bạn chỉ cần phải tuân thủ theo nguyên lý sau:

+ Khi nhiệt độ đột ngột tăng lên -> Khói và tia lửa điện xuất hiện -> Thiết bị đầu vào trong hệ thống nhận được tín hiệu -> Thông báo và truyền thông tin đến trung tâm báo cháy -> Tại đây trung tâm báo cháy sẽ tiếp nhận và xử lý thông tin để xác nhận đâu là vị trí xảy ra sự cố -> Thông báo đến thiết bị đầu ra để phát tín hiệu qua âm thanh, ánh sáng, tin nhắn đến cho con người.

Trên đây là nguyên lý làm việc của hệ thống báo cháy chung cư. Tuy nhiên, thực tế thì không phải khi nào cũng kịp thời xử lý khi có hỏa hoạn xảy ra.Chính lúc này hệ thống phòng cháy chữa cháy sẽ phát huy được công dụng của mình, nhanh chóng báo động cho cả tòa nhà biết sự cố đang xảy ra để rời khỏi đám cháy.

3. Lý do vì sao chung cư vẫn xảy ra hỏa hoạn dù đã trang bị hệ thống báo cháy?

Tại sao dù đã trang bị hệ thống báo cháy nhưng chung cư vẫn thường xuyên xảy ra các vụ hỏa hoạn nghiêm trọng? Đây chắc chắn là câu hỏi đang được nhiều người thắc mắc đúng không nào. Sau đây là một số lý do:

+ Hệ thống PCCC không đảm bảo chất lượng, không hoạt động tốt khi có sự cố và rủi ro xảy ra.

+ Hệ thống không được thường xuyên nâng cấp và bảo trì nên sau khoảng thời gian sẽ bị hao mòn và hư hại theo thời gian.

+ Lắp đặt hệ thống không đúng cách, lắp sai vị trí những nơi thường ít rủi ro cháy nổ.

Trên đây là bài viết chia sẻ về hệ thống báo cháy chung cư mà bạn nên biết. Để đảm bảo an toàn tính mạng cho toàn khu dân cư thì các chủ đầu tư nên trang bị những thiết bị chính hãng, cao cấp nhất nhé. Mong rằng với những phút chia sẻ trên đã mang đến cho các bạn độc giả thêm nhiều kiến thức bổ ích hơn. Để được tư vấn miễn phí vui lòng liên hệ đến địa chỉ website: https://saothien.com/ nhé. Đây là cơ sở phân phối hệ thống báo cháy lưu trữ SAN và NAS của Infotrend hàng đầu hiện nay. Tại đây có rất nhiều hệ thống chữa cháy địa chỉ như: FC721, FC722, FC724, FC726,…cho bạn lựa chọn.

0 comments

Comments

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *