Tin tức

Top hệ thống chữa cháy phổ biến nhất hiện nay

06-03-23 | 2:35

Hệ thống chữa cháy là hệ thống an toàn được lắp đặt vào hầu hết tất cả các công trình lớn nhỏ hiện nay. Rủi ro về lửa là rất nguy hiểm vì thế công tác phòng cháy được đặt lên hàng đầu. Hiện nay, có rất nhiều hệ thống chữa cháy khác nhau nhưng phổ biến nhất thì không thể không kể đến những hệ thống sau đây.

1. Hệ thống chữa cháy bán tự động

Đây là hệ thống lâu đời được sử dụng từ nhiều năm nay. Hệ thống khá đơn giản chỉ gồm hộp chữa cháy và cuộn vòi chữa cháy.

Cũng chính vì thế và hiệu năng sử dụng của dòng sản phẩm này không được đánh giá cao

2. Hệ thống chữa cháy Sprinkler

Hệ thống chữa cháy Sprinkler đang là hệ thống phổ biến nhất và được sử dụng rộng rãi đặc biệt là tại các cơ sở kinh doanh, chung cư, công trường. Đây là hệ thống chữa cháy bằng nước trực tiếp để dập tắt đám cháy.

Tuy nhiên, vì dùng nước nên khi chữa cháy sẽ làm hư hỏng các đồ điện cũng như các thiết bị điện tử.

Ưu điểm: Lắp đặt nhanh, dễ dàng và không tốn nhiều chi phí như các hệ thống chữa cháy chuyên dụng khác.

3.  Hệ thống hóa chất khô (Dry Chemical)

Đây là hệ thống chuyên dùng tại những nơi có nguy cơ cháy nổ cao. Sử dụng loại hóa chất khô, phun vào những nơi khó ra vào để chữa cháy bằng phương pháp thủ công.

Trường hợp tiêu biểu: phòng đặt máy móc, thiết bị, máy biến thế, turbines, máng dầu và hóa dầu, thiết bị xử lý trong nhà máy luyện kim, khu giao nhận hàng tại kho, tại cảng,…

Tuy nhiên, nhược điểm của hệ thống này là phải sử dụng phương pháp kích hoạt thủ công và không có chế độ tự động nên nhiều lúc khá bất tiện.

4. Hệ thống chữa cháy FM-200 & HFC-227ea

Hệ thống chữa cháy FM-200 & HFC-227ea là hệ thống chữa cháy theo khu vực cũng đang sử dụng rộng rãi hiện nay. Chỉ có thể ứng dụng được vào một khoảng không gian hẹp dưới 1500 m3

Sử dụng các chất chữa chạy sạch với tên gọi là FM200 (Tyco, Kidde) hoặc HFC227ea (Nittan). Chất an toàn, không màu và không mùi. Khi dập lửa sẽ không làm ảnh hưởng đến sức khỏe hay đường hô hấp của con người. Đặc biệt, khí không để lại hậu qủa tai hại nào đối với các vật dụng, máy móc nằm trong khu vực vừa được chữa cháy.

Hệ thống này ứng dụng thích hợp tại những môi trường trong sạch, nơi có con người làm việc, và có trang bị những loại máy móc hoặc dữ liệu có giá trị cao.

5. Hệ thống chữa cháy CO2

Bên cạnh đó, hệ thống chữa cháy khí CO2 cũng được đánh giá rất cao. Là hệ thống khí sạch an toàn, dập tắt đám cháy bằng cách làm loãng hỗn hợp không khí & CO2 tới một tỷ lệ ở dưới mức giới hạn có thể duy trì sự cháy.

Sử dụng khí CO2 cũng không làm hư hỏng máy móc cũng như thiết bị, rất an toàn cho người dùng.

6. Hệ thống chữa cháy bọt

Và hệ thống cuối cùng được dùng đó là hệ thống bọt. Là hệ thống khi phun ra sẽ có lớp bọt bao phủ lên trên bề mặt xăng dầu, tách chất lỏng dễ cháy ra khỏi không khí và lửa, nhờ đó ngọn lửa bị dập tắt.

Do tính chất hữu hiệu của nó, đồng thời do nó giảm thiểu lượng nước cần dùng, hệ thống foam hiện nay được tin dùng rộng rãi. Giảm số lượng chất chữa cháy cần dùng để dập tắt lửa, nghĩa là giảm thiểu sự hư hỏng thiết bị, đồ dùng, giảm ô nhiễm môi trường do nước phun ra, đặc biệt là tại những nơi có chứa chất độc hại.

Trên đây là bài viết chia sẻ về các loại hệ thống chữa cháy phổ biến nhất hiện nay.Dù sử dụng hệ thống nào thì bạn cũng cần phải lựa chọn được cơ sở uy tín. Với hơn 10 năm kinh nghiệm, Sao Thiên sẽ là đơn vi chuyên phân phối các dòng sản phẩm chữa cháy được đánh giá cao nhất. Mong rằng với những phút chia sẻ trên đã mang đến cho các bạn độc giả thêm nhiều kiến thức bổ ích hơn. Để được tư vấn miễn phí vui lòng liên hệ đến địa chỉ website: https://saothien.com/ nhé. Đây còn là cơ sở phân phối hệ thống báo cháy lưu trữ SAN và NAS của Infotrend hàng đầu hiện nay. Tại đây có rất nhiều hệ thống chữa cháy địa chỉ như: FC721, FC722, FC724, FC726,…

0 comments

Comments

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *