Tin tức

Hệ thống báo cháy báo khói hoạt động như thế nào?

21-02-19 | 1:15
bao-chay-bao-khoi

Quy trình hoạt động của hệ thống báo cháy báo khói là một quy trình khép kín. Khi có hiện tượng về sự cháy như nhiệt độ gia tăng đột ngột, có sự xuất hiện của khói hoặc các tia lửa, các thiết bị đầu vào là đầu báo, công tắc khẩn nhận tín hiệu và truyền thông tin của sự cố về trung tâm báo cháy, để xử lý kịp thời.

Hệ thống báo cháy báo khói thông thường hoạt động thế nào?

Với tính năng đơn giản, giá thành không cao nhưng hệ thống báo cháy báo khói thông thường chỉ thích hợp lắp đặt tại các khu vực có diện tích vừa hoặc nhỏ (khoảng vài ngàn m2). Số lượng các phòng không nhiều (vài chục phòng), phù hợp lắp đặt cho những nhà, xưởng nhỏ…

Các thiết bị trong hệ thống được đấu nối tiếp với nhau và nối tiếp với trung tâm báo cháy. Vì vậy, khi xảy ra sự cố trung tâm chỉ có thể nhận biết khái quát và hiển thị toàn bộ khu vực (zone).

bao-chay-bao-khoi

Hệ thống báo cháy báo khói địa chỉ

Với tính năng kỹ thuật cao, hệ thống báo cháy địa chỉ dùng để lắp đặt tại các mặt bằng rộng lớn (vài chục ngàn m2) được chia ra làm nhiều khu vực độc lập. Các phòng trong từng khu vực riêng biệt với nhau.

Mỗi thiết bị trong hệ thống được đấu trực tiếp vào trung tâm báo cháy giúp trung tâm nhận tín hiệu xảy ra cháy tại từng khu vực, từng địa điểm một cách rõ ràng và chính xác. Từ đó trung tâm có thể nhận biết thông tin sự cố một cách chi tiết, và được hiển thị trên bảng hiển thị phụ giúp nhân viên giám sát có thể xử lý sự cố một cách nhanh chóng hơn.n

Đầu báo cháy báo khói là gì?

bao-chay-bao-khoi

Đầu báo cháy báo khói là thiết bị giám sát trực tiếp và phát hiện ra dấu hiệu khói, để chuyển các tín hiệu khói về trung tâm xử lý. Thời gian các đầu báo khói nhậ,  và truyền thông tin đến trung tâm báo cháy không quá 30s.

Mật độ môi trường từ 15% đến 20%, nếu nồng độ của khói trong môi trường tại khu vực vượt qua ngưỡng cho phép (10% -20%), thiết bị sẽ phát tín hiệu báo động về trung tâm để xử lý.

Các đầu báo khói thường được bố trí tại các phòng làm việc, hội trường, các kho quỹ và các khu vực có mật độ không gian kín và các chất gây cháy thường tạo khói trước.

Đầu báo cháy báo khói được chia làm 2 loại chính như sau :

  • Đầu báo khói Ion: Thiết bị tạo ra các dòng ion dương và ion âm chuyển động. Khi có khói thì khói sẽ làm cản trở chuyển động của các ion dương và ion âm. Từ đó thiết bị sẽ gởi tín hiệu báo cháy về trung tâm xử lý.
  • Đầu báo khói Quang (photo): Thiết bị bao gồm một cặp đầu báo (một đầu phát tín hiệu, một đầu thu tín hiệu), bố trí đối nhau. khi có khói xen giữa 2 đầu báo, khói sẽ làm cản trở đường truyền tín hiệu giữa 2 đầu báo. từ đó đầu báo sẽ gởi tín hiệu báo cháy về trung tâm xử lý.

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về hệ thống báo cháy báo khói của Siemens, hay các loại đầu báo cháy báo khói phổ biến hiện nay, hãy liên hệ với Sao Thiên theo hotline 0903 335 558 bạn nhé!

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH TM DV SAO THIÊN 

Địa chỉ: B14 Khu Dân Cư Tân Thuận Nam 2, Đường Phú Thuận, Phường Phú Thuận – Quận 7 – TP.HCM

Di động: 0903 335 558 ( Mr Hòa) – 0903 824 044 ( Mr Thiêm)

Điện thoại: (028) 73 05 58 58

Email: Sales1@saothien.com – info@saothien.com – sales@saothien.com 

Website: www.saothien.com

0 comments

Comments

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *