Tin tức

Những lưu ý khi lắp đặt hệ thống chống sét

26-12-22 | 3:08

Vào mùa mưa bão thì hệ thống chống sét đóng vai trò rất quan trọng giúp hạn chế tình trạng sét đánh. Và khi lắp đặt hệ thống chống sét thì để đảm bảo tránh thiệt hại tối đa nhất về người và của các gia chủ cần lưu ý những điều sau đây.

1. Hệ thống chống sét là gì?

Hệ thống chống sét là hệ thống giúp ngăn chặn các tia sét đánh thẳng vào nhà dân cũng như các công ty, doanh nghiệp. Lắp đặt hệ thống giúp đảm bảo an toàn về người và tài sản trong những ngày mưa gió và bão lớn.

Tác dụng chính của hệ thống này đó là thu hút những tia sét đánh vào từ đó chuyển hóa năng lượng xuống mặt đất thông qua một điện cực.

2. Phân loại hệ thống chống sét hiện nay

Hệ thống chống sét hiện nay bao gồm những loại sau đây:

2.1 Chống sét bằng cột thu lôi

Đây là hệ thống khá truyền thống và lâu đời. Phương pháp này được sử dụng phổ biến thời gian trước đây vì chi phí thấp mà lại lắp đặt dễ dàng.

Hoạt động của hệ thống dựa trên nguyên lý một thanh sắt nhọn hướng thẳng lên trời, nối với dây dẫn, đầu còn lại là bộ phận tiếp đất. Khi có sét đánh thì sẽ bị thu vào rồi truyền thẳng xuống đất từ đó không gây thiệt hại cho con người.

2.2 Chống sét bằng công nghệ tiêu tán đám mây

Đây là hệ thống mới, nguyên lý hoạt động dựa trên thiết bị có khả năng phân tán ion trong các tia sét bằng đầu phát ion dương  nối với hệ thống tiếp đất qua dây dẫn. Và nó có khả năng chống sét hoàn hảo.

2.3 Chống sét bằng lưỡi liềm

Đây là hệ thống thường được sử dụng cho những ngôi nhà có thiết kế mái tôn bằng lưỡi liềm. Với thiết kế đơn giản, dễ lắp đặt nên có thể bảo vệ toàn bộ hệ thống căn nhà hiệu quả. Nguyên lý hoạt động dựa trên tích tụ lượng điện áp và giải phóng nó ra bằng lỗ thoát hồ quang.

3. Những lưu ý khi lắp đặt hệ thống chống sét

Sau đây là những lưu ý khi lắp đặt hệ thống chống sét mà bạn nên biết:

+ Hãy tính toán thật cẩn thận và chính xác các vùng cần bảo vệ. Số liệu tính toán bao gồm: Độ cao, vị trí, bán kính của hệ thống chống sét,…

+ Mỗi một công trình thi công sẽ có kết cấu khác nhau do đó bạn cần kiểm tra trước khi lắp đặt. Kết cấu cần quan tâm bao gồm: Kết cấu chống dẫn điện, lắp đặt thiết bị chống sét,…

+ Lựa chọn dây dẫn hệ thống chất lượng cao, chính hãng có độ an toàn tuyệt đối. Nên ưu tiên chọn các loại dây có tiết diện lớn từ 50-70 milimét vuông, tối thiểu là 50 milimét vuông để đạt hiệu quả tốt

+ Quy định chống sét cho nhà cao tầng cũng rất quan trọng vì đây là thiết kế dễ gặp rủi ro nhất. Bạn phải tuân thủ quy định, đảm bảo bảo vệ 20% chiều cao phía trên các tòa nhà cao hơn 60m.

Trên đây là bài viết chia sẻ về Những lưu ý khi lắp đặt hệ thống chống sét mà bạn nên biết. Mong rằng với những chia sẻ trên đã mang đến cho các bạn độc giả thêm nhiều kiến thức bổ ích hơn.

0 comments

Comments

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *