Tin tức

Hướng dẫn cách xử lý khi tủ báo cháy trung tâm gửi thông báo

27-02-23 | 3:17

Tủ báo cháy trung tâm được xem là một trong những thiết bị quan trọng và không thể thiếu trong hệ thống báo cháy. Là thiết bị an toàn cực kỳ cần thiết, sẽ giúp tiếp nhận và xử lý các thông tin để tín hiệu đến các thiết bị đầu ra, giúp con người có thể biết được tình huống khẩn cấp nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách sửu dụng ngay sau đây nhé.

1. Thông tin về tủ báo cháy trung tâm

Tủ báo cháy trung tâm chính là nơi sẽ hiển thị tất cả những thông tin quan trọng nhất đến hoạt động của hệ thống PCCC. Đây là nơi theo dõi, thông báo khi có sự cố xảy ra, để có thể kịp thời đưa ra các phương án xử lý nhanh chóng nhất.

Chính vì thế, có thể thấy tầm quan trọng của tủ báo cháy trung tâm là rất lớn. Gồm các thiết bị đầu ra, đầu vào hay nói cách khác đây là hệ thống đầu não giúp kiểm soát tất cả các hoạt động diễn ra của hệ thống PCCC một cách tốt nhất.

Trong trường hợp gặp sự cố hay những tai nạn xảy ra, tủ báo cháy trung tâm sẽ là nơi giúp bạn xác định vị trí chính xác nhất. Nhờ đó, mọi người nắm được thông tin về vụ cháy và có phương án xử lý, ứng cứu kịp thời.

2. Cấu tạo của tủ báo cháy trung tâm

Tủ báo cháy trung tâm được cấu tạo từ các thiết bị như sau:

+ Board mạch xử lý thông tin

+ Bộ nguồn và ác quy dự phòng

+ Bàn phím của tủ trung tâm báo cháy

+ Điều khiển kết hợp màn hình hiển thị

3. Phân loại tủ báo cháy trung tâm

Tủ báo cháy trung tâm hiện nay đã và đang có rất nhiều loại khác nhau. Mỗi một loại sẽ những đặc điểm riêng biệt. Sau đây là phân loại tủ báo cháy cơ bản nhất trên thị trường:

3.1 Tủ báo cháy thường

Đây là loại tủ báo cháy cơ bản, được sử dụng trong từng khu vực khác nhau. Nhiệm vụ chính là để giám sát và báo cháy nhanh chóng nhất.

Hệ thống tủ báo được sắp xếp và bố trí cùng một khu vực nhất định. Bao gồm: Đầu báo khói, đầu báo tia lửa, công tắc.

Tuy sở hữu nhiều ưu điểm nhưng tủ báo cháy vẫn còn tồn tại nhiều nhược điểm như:

+ Không dễ phát hiện được chính xác vị trị báo cháy, hoặc các điểm xảy ra sựu cố.

+ Hạn chế trong quá trình xử lý lỗi kỹ thuật hoặc khi xảy ra tình trạng cháy nổ.

3.2 Tủ báo cháy địa chỉ

So với loại tủ báo cháy thông thường thì tủ báo cháy địa chỉ sẽ được đánh giá cao hơn. Bởi loại tủ này khắc phục được hoàn toàn nhược điểm của tủ thông thường, có thể biết chính xác được vị trí xảy ra sự cố và điều khiển linh hoạt hơn. Từ đó giúp người xử lý tình huống cháy nổ được diễn ra nhanh chóng hơn, dễ dàng hơn và hạn chế được nhiều mất mát hơn.

4. Hướng dẫn cách xử lý khi tủ báo cháy trung tâm gửi thông báo

Có thể nói cách sử dụng và xử lý tình huống khi tủ báo cháy trung tâm phát ra tín hiệu là vô cùng quan trọng. Bạn cần xử lý đúng cách để kịp thời giám sát hệ thống. Cụ thể như sau:

+ Đầu tiên bạn cần kiểm tra lại lần nữa để xác định chính xác đâu là vị trí báo cháy.

+ Sau đó tiến hành đi kiểm tra thực tế hiện trường để xác định xem có phải bị cháy hay không

+ Nếu có cháy nổ thì nhanh chóng di chuyển đến thiệt bị có sẵn trong hệ thống PCCC như: Bình chữa cháy, họng nước,… để tiến hành dập tắt đám cháy nhanh chóng nhất.

+ Tiến hành kích hoạt các chức năng báo cháy, chữa cháy để kịp thời gọi cứu hộ và sơ tán người dân khỏi khu vực.

Trên đây là bài viết chia sẻ về cách xử lý khi tủ báo cháy trung tâm gửi thông báo mà bạn nên biết. Mong rằng với những phút chia sẻ trên đã mang đến cho các bạn độc giả thêm nhiều kiến thức bổ ích hơn. Để được tư vấn miễn phí vui lòng liên hệ đến địa chỉ website: http://saothien.com/ nhé.

0 comments

Comments

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *