Tin tức

Đầu báo cháy lửa tử ngoại và hồng ngoại có đặc điểm gì?

03-01-19 | 11:19
Đầu báo cháy lửa tử ngoại và hồng ngoại có đặc điểm gì?

Đầu báo cháy lửa quang học hay còn gọi là đầu báo cháy lửa có thể “nhìn” thấy ngọn lửa từ khoảng cách xa, mà không cần nhiệt hoặc khói đi đến đầu báo. Chức năng này giúp cho đầu báo cháy lửa thích hợp với khu vực lớn, hoặc những khu vực mà phương pháp phát hiện cháy khác không làm việc được.

Đầu báo cháy lửa tử ngoại (UV) là gì?

  • Đầu báo cháy lửa là một dạng thiết bị dùng cảm biến quang học để phát hiện lửa. Đầu báo lửa thường được dùng chủ yếu ở những trạm hydrogen, để ngăn ngừa đám cháy xảy ra. Về bản chất, hiện nay có rất nhiều loại đầu báo lửa khác nhau, bao gồm đầu báo lửa tử ngoại (UV – ultraviolet), hồng ngoại (IR- infrared), kết hợp UV/IR, IR/IR, IR/IR/IR, cảm biến quan sát và video camera.
  • Do đặc tính bước sóng ngắn nên dải quang phổ tử ngoại được hấp thụ vào bầu khí quyển bởi không khí, khói, bụi, gas và các chất hữu cơ khác. Bức xạ tử ngoại của mặt trời khuyếch tán trong khí quyển. Đặc biệt là tại bước sóng ngắn hơn 300 nm (nanometre), dải quang phổ không nhìn thấy của mặt trời, bị hấp thu bởi khí quyển sẽ không gây nên báo động giả cho đầu báo UV.
  • Đầu báo UV hoạt động với ánh sáng có bước sóng ngắn hơn 300nm, có khả năng dò tìm cháy và nổ với tốc độ cao (từ 3-4 mili giây. Nhờ bức xạ tử ngoại có năng lượng lớn phát từ ngọn lửa hoặc sự nổ ngay khi bốc cháy.
Đầu báo cháy lửa tử ngoại và hồng ngoại là gì?
Đầu báo cháy lửa bán chạy trên thị trường hiện nay

Đầu báo cháy lửa hồng ngoại (IR) là gì?

  • Bức xạ hồng ngoại (IR) tồn tại ở hầu hết các ngọn lửa, nhiệt độ của ngọn lửa và sự hội tụ khí nóng của lửa là các sản phẩm cháy, phát ra một loại quang phổ đặc trưng có thể dễ dàng phát hiện bởi công nghệ cảm biến hồng ngoại.
  •  Đầu báo cháy lửa hồng ngoại (IR) được thiết kế để nhận ra đám cháy khi bức xạ hồng ngoại 4.4 μm, phát ra từ một đám cháy của chảo xăng diện tích 0.1m2 (1ft2) trong khoảng cách 15 m, vượt qua một giá trị định trước.
  • Đầu báo IR đơn tần chỉ phản hồi với một cường độ bức xạ nhấp nháy, nhất định tại bước sóng 4.4 μm, vì vậy chúng rất nhạy với bức xạ nhiệt điện từ biến điệu hoặc nhấp nháy. Trong một số điều kiện nhất định, hiện tượng nhấp nháy gây ra bởi những thứ như ánh sáng lung linh của nước, đèn xoay, bức xạ nhiệt ngắt quãng…

Do đó, có thể được hiểu là cháy bởi loại đầu báo IR đơn tần. Những nguồn bức xạ không phải của lửa sẽ làm cho loại đầu báo này, báo giả theo những điều kiện nêu trên đây.

Đầu báo cháy lửa hồng ngoại (IR) đơn được sử dụng chủ yếu trong nhà. Tuy nhiên chúng cũng có thể sử dụng ngoài trời với một khoảng cách bảo vệ ngắn (tới 20m). Để cải thiện độ tin cậy của chúng thì một mạch kiểm tra (Built-in-test (BIT)) được tích hợp bên trong đầu báo. Thời gian đáp ứng thông thường của đầu báo lửa hồng ngoại là 3-5 giây.

Để hiểu rõ hơn về các loại đầu báo cháy lửa hồng ngoại hay tử ngoại của Siemens, bạn hãy gọi ngay tới Holine 0903 335 558 để được tư vấn chi tiết về sản phẩm, cách lắp đặt và giá của sản phẩm.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH TM DV SAO THIÊN 

Địa chỉ: B14 Khu Dân Cư Tân Thuận Nam 2, Đường Phú Thuận, Phường Phú Thuận – Quận 7 – TP.HCM

Di động: 0903 335 558 ( Mr Hòa) – 0903 824 044 ( Mr Thiêm)

Điện thoại: (028) 73 05 58 58

Email: Sales1@saothien.com – info@saothien.com – sales@saothien.com 

Website: www.saothien.com

0 comments

Comments

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *