Tin tức

Đầu báo cháy hồng ngoại là gì? Có những loại nào?

03-01-19 | 9:40
Đầu báo cháy hồng ngoại là gì? Có những loại nào?

Đầu báo khói, đầu báo cháy hồng ngoại hay còn gọi là đầu dò khói là thiết bị dùng để phát hiện khói, một thành phần điển hình của cháy. Hầu như, các đầu báo khói sẽ phát tín hiệu về trung tâm báo cháy. Một số đầu báo khói dùng cho gia đình, có thể phát ra âm thanh báo động tại chỗ khi có cháy.

Đầu báo cháy hồng ngoại là gì? Đặc điểm của các loại đầu báo khói?

  • Đầu báo khói thường được đặt trong một vỏ nhựa hình đĩa có đường kính khoảng 100mm (4in), hoặc 150mm (6 in). Nhưng hình dạng có thể thay đổi tuỳ theo nhà sản xuất hoặc dòng sản phẩm.
  • Đầu báo khói được đấu nối với trung tâm báo cháy bằng dây 2 lõi hoặc 4 lõi. Từ đó có khái niệm đầu báo 2 dây và đầu báo 4 dây.
  • Đầu báo 2 dây là đầu báo được cấp nguồn và truyền tín hiệu trên cùng 01 đôi dây (2 dây). Thường sử dụng nguồn DC24V. Đầu báo 4 dây là đầu báo được cấp nguồn riêng với đường tín hiệu.
  • Hai dây cấp nguồn (12VDC hoặc 24VDC) và hai dây tín hiệu loại thường hở (N/O) hoặc thường đóng (NC). Hệ thống báo cháy chuyên dụng chủ yếu dùng lọai đầu báo 2 dây với điện áp 24VDC.
Đầu báo cháy hồng ngoại là gì? Có những loại nào?
Hình ảnh đầu báo cháy hồng ngoại đang được ưa chuộng hiện nay

Đầu báo khói quang điện có phải là đầu báo cháy hồng ngoại?

  • Đầu báo khói quang điện hay còn gọi là đầu báo khói quang bao gồm một nguồn sáng nhỏ LED phát hồng ngoại (Đầu báo cháy hồng ngoại). Một thấu kính hội tụ ánh sáng thành chùm tia và một cảm biến quang điện, photoelectric hoặc photodiode đặt lệch góc với chùm tia hồng ngoại.
  • Tất cả các thành phần trên đây được đặt trong một buồng quang học-optical chamber hay còn gọi là buồng khói. Buồng quang học có cấu tạo đặc biệt để ánh sáng bên ngòai không thể lọt vào được, thế nhưng khói có thể dễ dàng đi vào.
  • Bên ngoài của buồng quang học có một lớp lưới để ngăn bụi và côn trùng chui vào bên trong. Trong trường hợp bình thường không có khói chùm tia sáng được tạo ra từ đèn phát hồng ngoại đi theo đường thẳng không đến được đầu cảm biến quang.
  • Khi có khói vào bên trong buồng quang học ngang qua đường đi của chùm tia hồng ngoại. Một số tia sáng bị khuyếch tán, bởi các hạt khói đi đến đầu cảm biến quang và kích hoạt báo động. Lúc này, mạch điện sẽ chuyển tín hiệu hồng ngọai (quang) trong đầu báo cháy hồng ngoại chuyển thành tín hiệu điện (báo động). Ở trạng thái báo động thì đèn LED trên đầu báo sẽ sáng đồng thời tín hiệu sẽ được truyền về tủ báo cháy.

Đầu báo khói quang phát hiện tốt đám cháy âm ỉ. Đầu báo cháy hồng ngoại phản ứng chậm hơn đầu báo ion với đám cháy bùng phát nhanh. Nhưng thử nghiệm và nghiên cứu cho thấy đầu báo khói quang đáp ứng được tất cả các loại cháy và có tuổi thọ cao hơn.

Nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng các loại đầu báo cháy, đầu báo khói hay đầu báo cháy hồng ngoại hãy liên hệ với Sao Thiên theo hotline 0903 335 558 để hiểu rõ hơn về thiết bị cũng như cách lắp đặt nhé!

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH TM DV SAO THIÊN 

Địa chỉ: B14 Khu Dân Cư Tân Thuận Nam 2, Đường Phú Thuận, Phường Phú Thuận – Quận 7 – TP.HCM

Di động: 0903 335 558 ( Mr Hòa) – 0903 824 044 ( Mr Thiêm)

Điện thoại: (028) 73 05 58 58

Email: Sales1@saothien.com – info@saothien.com – sales@saothien.com 

Website: www.saothien.com

0 comments

Comments

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *