Tin tức

Cấu tạo và nguyên lý làm việc của đầu phun nước tự động Sprinkler

17-02-23 | 10:38

Đầu phun nước tự động Sprinkler được xem là một trong những bộ phận quan trọng nhất trong hệ thống PCCC tự động. Đầu phun nước sẽ đóng vai trò quyết định đến khả năng phun nước trong khi chữa cháy, chỉ khi sản phẩm hoạt động tốt mới đảm bảo quá trình được quá trình diễn ra thuận lợi. Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý làm việc của thiết bị này ngay sau đây nhé.

1. Khái niệm đầu phun nước tự động Sprinkler là gì?

Đầu phun nước tự động Sprinkler là thiết bị đầu phun trong hệ thống chữa cháy Sprinkler. Đây là bộ phận tự động, sẽ được kích hoạt khi nhiệt độ đám cháy đạt đến mức báo động quy định. Đầu phun sprinkler thực hiện đồng thời hai chức năng vừa là cảm biến nhiệt, vừa là vòi phun nước.

Với công dụng tuyệt vời, sản phẩm này đã và được được lắp đặt rộng rãi tại hầu hết các công trình, khu công nghiệp, tòa nhà lớn. Theo đánh giá của nhiều người dùng, lắp đặt thiết bị này giúp giảm thiểu thiệt hại về người cũng như tài sản vì sự kích hoạt kịp thời giúp kiểm soát đám cháy hiệu quả.

2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của đầu phun nước tự động Sprinkler

2.1 Cấu tạo

Đầu phun nước Sprinkler được thiết kế với cấu tạo gồm 4 bộ phận chính gồm:

– Thân đầu phun

Đây là bộ phận được làm từ chất liệu đồng thau hoặc thép mạ crom chống gỉ. Thân giúp cho đầu phun chịu được áp lực của nước và giữa cho bộ phận cảm ứng được hoạt động tốt nhất.

– Bộ cảm ứng nhiệt

Đây là bộ phận quan trọng bậc nhất, với nhiệm vụ kiểm soát nhiệt độ. Nếu nhiệt độ cao sẽ lập tức phun nước để dập tắt đám cháy. Còn nếu ở nhiệt độ bình thường, bộ cảm ứng sẽ chặn giữ nút chặn lại làm kín nước.

– Nút chặn

Đây là bộ phận với nhiệm vụ chặn và làm kín nước để không cho nước thoát hay rò rỉ ra bên ngoài. Người dùng nên thường xuyên kiểm tra để đảm bảo bộ phận cảm ứng không bị vỡ, vì nếu thế sẽ khiến cho nước trong đường ống bị phun ra ngoài.

– Tấm dẫn hướng

Tấm dẫn hướng đã và đang thực hiện nhiệm vụ chính là chia đều  dòng nước phun và tỏa rộng ra trên bề mặt diện tích chữa cháy. Tấm dẫn hướng sẽ quyết định kiểu lắp của đầu phun bởi hướng và góc phun.

2.2 Nguyên lý làm việc

Đầu phun sprinkler hoạt động theo nguyên lý sau:

+ Khi bộ phận cảm ứng cảm nhận nhiệt độ thay đổi sẽ tự động mở van nước để nước phun trực tiếp vào đám cháy. Đây là nguyên lý dựa trên sự giãn nở nóng cháy khi gặp nhiệt độ của bầu thủy tinh bên trong đầu phun nước được đẩy ra ngoài. Nước khi đó sẽ được phun trực tiếp và làm dập tắt đám cháy hoàn toàn.

Tùy từng vị trí người dùng sẽ lắp đặt đầu phun có thiết kế khác nhau. Ví dụ với các khu vực nhỏ, văn phòng sẽ dùng đầu phun dạng hướng dòng nước trực tiếp đám cháy. Còn với những khu vực như nhà xe, nhà để xe thì sẽ dùng đầu phun hướng dòng nước đi lên sau đó quay ngược trở lại dám cháy.

+ Nguyên lý hoạt động của đầu phun sẽ phụ thuộc chặt chẽ vào việc vận hành kiểm soát hệ thống hoạt động theo yêu cầu đề ra. Do đó, người dùng cần thường xuyên kiểm tra và sử dụng loại đầu phun chất lượng nhất.

Trên đây là bài viết chia sẻ về cấu tạo và nguyên lý làm việc của đầu phun nước tự động Sprinkler mà bạn không nên bỏ qua. Với hiệu quả chữa cháy cao cùng chi phí hợp lý thì đây là thiết bị không thể thiếu để giúp cho việc chữa cháy kịp thời nhất. Mong rằng với những phút chia sẻ trên đã mang đến cho các bạn độc giả thêm nhiều kiến thức bổ ích hơn. Để được tư vấn miễn phí vui lòng liên hệ đến địa chỉ website: https://saothien.com/ nhé. Đây là cơ sở phân phối hệ thống báo cháy lưu trữ SAN và NAS của Infotrend hàng đầu hiện nay. Tại đây có rất nhiều hệ thống chữa cháy địa chỉ như: FC721, FC722, FC724, FC726,…cho bạn lựa chọn.

0 comments

Comments

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *