Tin tức

Mối nguy hiểm và cách xử lý đám cháy dầu, mỡ khi nấu ăn bằng bình chữa cháy LD-3

09-06-24 | 5:05
kitchen-fire-chữa cháy bếp dầu mỡ

Mối nguy hiểm và cách xử lý đám cháy dầu, mỡ khi nấu ăn

Làm thế nào để dập tắt đám cháy dầu mỡ

Dầu và mỡ thường được sử dụng trong chế biến thức ăn, nhưng chúng cũng có thể gây ra đám cháy. Dưới đây là một số lưu ý để đảm bảo an toàn khi xử lý đám cháy dầu, mỡ:

  1. Tắt bếp và không di chuyển chảo đang cháy: Nếu có thể, tắt bếp ngay lập tức và không di chuyển chảo đang cháy. Di chuyển có thể làm cho ngọn lửa bùng phát mạnh hơn và lan rộng.
  2. Sử dụng muối ăn hoặc Baking Soda: Nếu ngọn lửa vừa bùng phát trong chảo, ném nhiều muối ăn hoặc Baking Soda trực tiếp lên ngọn lửa. Tránh ném bột mì hoặc bột nở, và không dùng khăn tắm hoặc tạp dề để chữa cháy.
  3. Không dùng nước để dập lửa: Dầu, mỡ và nước không hòa tan vào nhau, và nhiệt độ sôi khác nhau. Dùng nước để dập lửa có thể gây hiện tượng bắn tung dầu, mỡ ra xung quanh và làm đám cháy lan rộng.
  4. Sử dụng bình chữa cháy loại K: Nếu muối hoặc Baking Soda không dập tắt được ngọn lửa, sử dụng bình chữa cháy loại K hay F (được dùng cho đám cháy dầu, mỡ).
  5. Đậy nắp kim loại lên chảo: Nếu chảo dầu, mỡ bị bùng cháy, tắt bếp và dùng nắp kim loại đậy lên chảo để ngăn oxy tiếp xúc với đám cháy. Không dùng bát hoặc đĩa bằng thủy tinh vì chúng có thể phát nổ.
  6. Ngăn ngừa đám cháy: Luôn giám sát khi đun, nấu bằng dầu mỡ. Để Baking Soda, muối và tấm vung bằng kim loại gần bếp để sẵn sàng. Loại bỏ độ ẩm khỏi thực phẩm trước khi cho vào dầu, mỡ nóng

Ecofriendly Fire Extinguisher 3

Image 1 of 7

Bình LD-3 dập tắt đám cháy dầu mỡ và Pin Lithium-Ion